หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
การบริหารบุคคล
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
องค์การบริหารส่วนตำบล หนองกระเบียน ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกระเบียน
คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกระเบียน
องค์การบริหารส่วนตำบล
หนองกระเบียน
อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี 15110
นายสมใจ อินทนิล
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกระเบียน
สายตรงนายก : 081-853-7626
1
2
 
 
 


 
ออกตรวจฟาร์มสุกร ตำบลหนองกระเบียน  
 

วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2566
เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป นายณภัทร์ เอมอ่อน นายอำเภอบ้านหมี่ พร้อมด้วยปลัดอำเภอศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านหมี่ ปศุสัตว์อำเภอบ้านหมี่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองกระเบียน นายกองค์การบริการส่วนตำบลหนองกระเบียน พร้อมเจ้าหน้าที่ และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามข้อร้องเรียน  กรณี ฟาร์มสุกร ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลหนองกระเบียน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ปล่อยน้ำล้างมูลสุกร ลงสู่คลองสาธารณะ

     ผลการดำเนินการ สรุปได้ดังนี้
     1. ตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงสุกร ศรีตะระโสฟาร์ม เลขที่ 89 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองกระเบียน อำเภอบ้านหมี่ มีนายยุทธนา สีตะระโส เป็นเจ้าของ ขณะลงตรวจสอบไม่พบการกระทำผิดตามข้อร้องเรียน จากการสอบถามนายยุทธนา แจ้งว่าได้เลี้ยงสุกรขุนรวม 6,000 ตัว โดยเลี้ยงแบบระบบฟาร์มปิด มีบ่อไบโอแก๊ส เพื่อกำจัดมูลสุกร และมีบ่อบำบัดน้ำเสียจำนวน 3 บ่อ ใช้ระบบบำบัดหมุนเวียนน้ำ ในฟาร์ม ไม่มีการปล่อยน้ำทิ้งสูลำรางสาธารณะแต่อย่างใด
     2. ตรวจสอบฟาร์ม บังอรฟาร์ม เลขที่ 55 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองกระเบียน อำเภอบ้านหมี่ มีนายอภิสิทธิ์ จิตต์วิกรม เป็นเจ้าของ ขณะตรวสอบไม่พบการกระทำผิดตามข้อร้องเรียน จากการสอบถามผู้ประกอบการให้การว่าเลี้ยงสุกรวม 4,800 ตัว  เลี้ยงโดยระบบฟาร์มปิด มีบ่อไบโอแก๊ส เพื่อกำจัดมูลสุกร มีบ่อพักน้ำเสียจำนวน 3 บ่อ ไม่มีระบบการบำบัดน้ำเสีย แต่ไม่พบช่องทางการปล่อยน้ำสู่คลองสาธารณะ
     3. หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มจึงเชิญทุกฝ่ายมาประชุมสรุปและแจ้งข้อกฎหมายแนวทางปฏิบัติในการเลี้ยงสุกรในพื้นที่  มีผลสรุปดังนี้
           3.1 กรณี ฟาร์มที่ 1 สีตะระโสฟาร์ม จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบรอยรั่วที่จุดบ่อไบโอแก๊ส ทำให้มีกลิ่นเหม็นส่งออกมาจากบ่อไบโอแก๊ส และไม่ทราบชัดว่ามีน้ำเสียไหลออกมาด้วยหรือไม่ จึงแจ้งให้ผู้ประกอบการแก้ไขปรับปรุงปัญหาดังกล่าวต่อไป
           3.2 กรณีฟาร์ม ที่ 2 บังอรฟาร์ม จากการลงพื้นที่ ตรวจสอบภายในฟาร์ม พบกองขยะบริเวณจุดทางเข้าหน้าฟาร์มมีแมลงวันเป็นจำนวนมาก จึงแจ้งให้ทำการปรับปรุงส่วนนี้ให้สะอาดเรียบร้อยไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค และฟาร์มเลี้ยงสุกรบังอรฟาร์มไม่มีระบบบำบัดน้ำเสียจากมูลสุกรมีแต่ระบบผลิตไบโอแก๊สจากมูลสุกร จึงแจ้งให้ผู้ประกอบการดำเนินการสร้างระบบบำบัดน้ำเสียจากน้ำล้างมูลสุกรให้แล้วเสร็จภายในเวลา 3 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้มีน้ำเสียจากการล้างมูลสุกรไหลลงสู่ลำรางแม่น้ำคูคลองสาธารณะสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ประชาชนในพื้นที่ต่อไป

     ทั้งนี้ได้แจ้งให้ผู้นำท้องที่และท้องถิ่นเฝ้าระวังและติดตามผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่ได้แนะนำผู้ประกอบการดังกล่าว

 

ข่าว ณ. วันที่ 16 ต.ค. 2566 เวลา 09.29 น. โดย คุณ ศรายุทธ ตลับทอง

ผู้เข้าชม 59 ท่าน

 
 
 
รูปชุดก่อน
รูปชุดถัดไป
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ลำดับภาพที่ 1/12

ลำดับภาพที่ 2/12

ลำดับภาพที่ 3/12

ลำดับภาพที่ 4/12

ลำดับภาพที่ 5/12

ลำดับภาพที่ 6/12

ลำดับภาพที่ 7/12

ลำดับภาพที่ 8/12

ลำดับภาพที่ 9/12

ลำดับภาพที่ 10/12

ลำดับภาพที่ 11/12

ลำดับภาพที่ 12/12
<<
>>
X
 
 


 
 
 
 
  นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์  
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10